Lịch sử hình thành nhà thông minh

Khoa học viễn tưởng luôn gắn với những công nghệ nhà thông minh kể từ giai đoạn đầu khi phát triển các thể loại khoa học viễn tưởng. Qua nhiều thế kỷ, nhiều bộ óc vĩ đại và những những nhà phát minh sáng tạo nhất đã làm việc hướng tới công nghệ gần như có thể nghĩ cho chính nó.

Lịch sử hình thành nhà thông minh

Nếu bạn nghĩ Home Automation - Nhà thông minh là một phát minh mới thì bạn đã đúng một phần rồi đấy.

Khoa học viễn tưởng luôn gắn với những công nghệ nhà thông minh kể từ giai đoạn đầu khi phát triển các thể loại khoa học viễn tưởng. Qua nhiều thế kỷ, nhiều bộ óc vĩ đại và những những nhà phát minh sáng tạo nhất đã làm việc hướng tới công nghệ gần như có thể nghĩ cho chính nó. Dưới đây là một số thành tựu nổi bật:

 

1785: gần một thập kỷ sau khi nước Mỹ tuyên bố giành được độc lập từ Anh. Nikola Tesla đã phát minh ra chiếc điều khiển từ xa đầu tiên (dùng để điều khiển một con tàu)

Hình ảnh chiếc remote

 

Đầu những năm 1900: Chuyển tiếp nhanh vài thế kỷ và Cách mạng Công nghiệp đã mở đường cho việc phát minh ra các thiết bị gia dụng đầu tiên. Mặc dù chúng không thông minh nhưng chúng lại là những thứ thay đổi cục diện đầu thế kỷ 20. Năm 1901, chứng kiến ​​sự ra đời của máy hút bụi đầu tiên, và trong vài thập kỷ tiếp theo, tâm trí thế giới đã tung ra máy giặt, máy sấy quần áo, bàn ủi quần áo, tủ lạnh gia đình, máy rửa chén điện, xử lý rác thải và nhiều thiết bị gia dụng khác mà ngày nay chúng ta sử dụng ngày nay. 

 

 

Những năm 1930: trước những năm 1930, các nhà phát minh đã chuyển trí tưởng tượng của họ sang tự động hóa nhà. Mặc dù công nghệ này vẫn còn lạc hậu, khái niệm về thiết bị gia dụng tự động và thiết bị thông minh đã được giới thiệu tại hội chợ thế giới. Không ngạc nhiên khi khán giả bị lôi cuốn và say mê với ý tưởng. 

 

1950: Jack Kilby và Robert Noyce phát minh ra chip máy tính - nền tảng cho công nghệ nhà thông minh ngày nay.

1951: UNIVAC I, máy tính thương mại đầu tiên trên thế giới, được giới thiệu ra thị trường. UNIVAC I được xem là ông cố vĩ đại vĩ đại của các điều khiển thông minh ngày nay, về cơ bản, tất cả đều là máy tính mini.

 

1964: Uniscope 300, một trong những màn hình máy tính đầu tiên, lên kệ. Và máy tính, trung tâm thông minh và điều khiển thiết bị thông minh ngày nay sẽ ra sao nếu không có màn hình kỹ thuật số?

 

1966: Mặc dù chưa bao giờ được bán trên thị trường, ECHO IV là hệ thống nhà thông minh tiên trên thế giới. Được phát minh bởi Jim Sutherland, Nhà điều hành máy tính điện tử điện tử trực tiếp (do đó, ECHO) có thể lưu trữ các công thức nấu ăn, tin nhắn chuyển tiếp, kiểm soát nhiệt độ nhà, tạo ra một danh sách tạp hóa và bật hoặc tắt các thiết bị.

1969: DARPA giới thiệu ARPAnet, mạng đầu tiên trên thế giới - tiền thân của Internet hiện đại và với nó, tất cả các công nghệ thông minh Internet of Things (IoT) của chúng ta.

1981: Tiền thông của công nghệ không giây (802.11) được tạo ra

 

Những năm 1980: Tự động hóa nhà trở nên phổ biến, dưới dạng cửa nhà để xe, hệ thống an ninh gia đình, đèn cảm biến chuyển động, sợi quang, điều khiển nhiệt và công nghệ khác.

 

1991: Ad van Berlo đi tiên phong trong lĩnh vực công nghệ lão khoa - công nghệ để cải thiện cuộc sống của người già và bệnh tật. (Hãy nhớ những quảng cáo từ thời thập niên 90, Trợ giúp! Tôi đã ngã và tôi không thể đứng dậy!) Những công nghệ ban đầu này tạo thành cơ sở vững chắc cho các tính năng thông minh, nâng cao cuộc sống mà chúng ta yêu thích về các hệ thống thông minh ngày nay.

 

Những năm 1998-2000: Nhà thông minh đã trở thành một sản phẩm dịch vụ. Trong suốt cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, các công nghệ thông minh đã xuất hiện, với các thiết bị và thiết bị trở nên phổ biến hơn và giá cả phải chăng hơn.

 

Tương lai: Chỉ có thời gian mới có thể trả lời, nhưng các chuyên gia dự đoán rằng chẳng mấy chốc, những ngôi nhà thông minh đã giành chiến thắng cách xa The Jetsons như chúng ta từng nghĩ!

 
0983508075