Lịch sử ra đời của những chiếc ổ khóa

Từ những buổi đầu của nền văn minh hiện đại, tổ tiên của chúng ta đã có nhu cầu về việc giữ đồ đạc của của họ bằng những thiết bị cơ học hay bây giờ mọi người biết đến như là ổ khóa.

Lịch sử ra đời của những chiếc ổ khóa

Từ những buổi đầu của nền văn minh hiện đại, tổ tiên của chúng ta đã có nhu cầu về việc giữ đồ đạc của của họ bằng những thiết bị cơ học hay bây giờ mọi người biết đến như là ổ khóa. Ban đầu những chiếc khóa đó chỉ là những nút thắt đơn giản được làm từ dây thừng hoặc các vật liệu khác (Chúng chỉ sử dụng để phát hiện nếu có ai đó cố gắng mở chúng), nhưng thời gian sau đó công nghệ trở nên phát triển và tiên tiến hơn, những ổ khóa thực sự được ra đời làm từ gỗ và kim loại và bắt đầu sử dụng trên toàn thế giới. Các nhà sử học thời hiện đại không chắc chắn nền văn minh cổ đại nào đã tạo ra chiếc khóa cơ học đầu tiên, nhiều người tin rằng người Ai Cập, Hy Lạp và La Mã đã phát triển những lớp khóa một cách độc lập với nhau.

 

 

Lịch sử của những chiếc khóa cơ bắt đầu từ hơn 6000 năm trước ở Ai Cập cổ đại, nơi thợ khóa lần đầu tiên tạo ra được một chiếc ổ khóa tối giản mà hiệu quả được làm hoàn toàn từ gỗ. Nó bao gồm các cột gỗ được gắn vào cửa, và một bu lông ngang trượt vào cột. Bu lông này đã thiết lập các lỗ mở được lấp đầy bằng các chân. Chìa khóa gỗ lớn và nặng được thiết kế đặc biệt có hình dạng như bàn chải đánh răng hiện đại với các chốt tương ứng với các lỗ và ghim trong ổ khóa. Chiếc chìa khóa này có thể được đưa vào mở và nâng lên, điều này sẽ di chuyển các chân và cho phép chốt an ninh được di chuyển.

Trong thiên niên kỷ thứ nhất trước công nguyên, ổ khóa cuối cùng cũng được bắt đầu cải tiến với các công nghệ và thiết kế được giới thiệu bởi người Hy Lạp và La Mã. Ổ khóa của Hy Lạp được đánh giá là không an toàn nhưng chúng đã truyền cảm hứng cho người La Mã để cải tiến chúng. Những người này nhanh chóng tìm cách cải thiện ổ khóa Ai Cập và Hy Lạp bằng cách sử dụng kim loại làm vật liệu để tạo ra khóa. Bằng cách sử dụng khóa sắt của người La Mã cuối cùng không chỉ có khả năng  bảo vệ mạnh mẽ trước các tác động từ bên ngoài, mà cả chiếc chìa khóa lần đầu tiên được thiết kế nhỏ gọn chúng có thể được đeo trong túi, trên mặt dây chuyền hoặc thậm chí được truyền vào nhẫn. Trong thời gian này các khe , vân chìa khóa cũng được phát triển, đảm bảo rằng ổ khóa chỉ mở được bằng những chiếc chìa khóa được thiết kế đi chung với ổ khóa. 

 

 

Sau sự sụp đổ của đế chế La Mã vào thế kỉ thứ nhất trước công nguyên, sự đổ mới trong lĩnh vực khóa đã hoàn toàn bị dừng lại. Thợ khóa trong thời kỳ tối và trung cổ ở châu âu không có công nghệ cũng như kinh phí để tạo ra các kỹ thuật bảo vệ mới, nhưng họ đã sử dụng thời gian này để cố gắng nhầm lẫn hoặc ghép các móc khóa với các chiến thuật mới. Thay vì một khóa đơn giản, họ đã tạo ra nhiều cơ chế khóa, thiết kế khóa ngày càng phức tạp, họ che khuất các lỗ khóa với đồ trang trí chi tiết, tạo ra các lỗ khóa giả (bên trong có cơ chế giả), v.v.

 

Tiến bộ cuối cùng đã đến vào thế kỷ 18, khi những tiến bộ công nghệ cuối cùng đã cho phép các kỹ sư tạo ra các cơ chế nhỏ và mạnh mẽ. Làn sóng đổi mới khóa mới này được dẫn dắt bởi các phát minh của Robert Barronin 1778 (khóa tumbler tác động kép), Joseph Bramah năm 1784 (khóa Bramah, không thể bẻ khóa trong 67 năm), Jeremiah Chubb vào năm 1818 (khóa phát hiện với độ bảo mật nội bộ cao), Linus Yale, Sr. vào năm 1848 (khóa pin tumbler đầu tiên), James Sargent vào năm 1857 và 1873 (khóa kết hợp đầu tiên và cơ chế khóa lần đầu tiên), Samuel Segal vào năm 1916 (khóa jemmy-proof đầu tiên) và Harry Soref vào năm 1924 (khóa móc).

 

 

Ngày nay, phần lớn các khóa thế giới dựa trên các phát minh của các kỹ sư này, chỉ một phần nhỏ sử dụng các kỹ thuật tiên tiến như khóa từ, khóa thông minh. Các phương thức mở khóa cũng trở nên đa dạng hơn từ mở khóa bằng mã pin, thẻ từ đến vân tay, mở khóa bằng remote và điện thoại ..... BOXX là đơn vị nhập khẩu Khóa Cửa thông Minh chính thức từ nhà máy Hàn Quốc. 

 
0983508075