GIẢI PHÁP CCTV – HỆ THỐNG CAMERA AN NINH GIÁM SÁT

Hiện nay, hệ thống camera giám sát là thiết yếu trong mọi hộ gia đình, tòa nhà, công trình công cộng, nhà máy xí nghiệp, kho bãi, trường học, ngân hàng hay cơ quan hành chính nhà nước,... Mỗi một đối tượng cần được giám sát an ninh sẽ có một giải pháp khác nhau phù hợp với từng đối tượng, nhưng trước khi đến với giải pháp hãy cùng chúng tôi – BOXX VIỆT NAM tìm hiểu xem CCTV - Camera an ninh giám sát là gì?

GIẢI PHÁP CCTV – HỆ THỐNG CAMERA AN NINH GIÁM SÁT

CCTV là một cụm từ viết tắt của “Closed-circuit television” hay dịch ra tiếng Việt chính là “Truyền hình mạch kín”. Cái tên của hệ thống dường như đã nói ra chính xác bản chất của nó, chính xác hơn là một hệ thống truyền tải video theo thời gian thực hoặc xem lại mà yếu tố riêng biệt và bảo mật được đặt lên hàng đầu.

Hệ thống sử dụng camera CCTV để giám sát và theo dõi tất cả các hoạt động tại một khu vực đặc thù mà người sử dụng cần quan sát. Một hệ thống đầy đủ đều cần phải có những thiết bị kết hợp chứ không chỉ mỗi camera như: Đầu ghi (NVR/DVR), dây tín hiệu (Cat5, Cat6, RG6), Ổ cứng (HDD), Nguồn (Adapter), Bộ chia tín hiệu (Switch),…


NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG CCTV

Nguyên lý hoạt động của hệ thống CCTV về cơ bản dựa trên sự truyển tải tín hiệu. Hiện nay có hai phương pháp truyền tải được sử dụng rộng rãi nhất đó chính là truyền tải qua cáp mạng và truyền tải qua cáp đồng trực. Mỗi một phương pháp đều sở hữu điểm mạnh và điểm yếu riêng của nó, vậy chúng ta cùng đi sâu hơn nhằm phân tích cụ thể ưu nhược điểm của mỗi phương pháp nhằm đưa ra giải pháp tối ưu nhất thích hợp với nhu cầu bản thân cũng như doanh nghiệp.

 

HỆ THỐNG CAMERA ANALOG

 

Hệ thống camera analog sử dụng nguyên lý truyển tải dữ liệu dựa trên cáp đồng trục (RG6) từ camera về tới đầu ghi hình, sau đó đầu ghi sẽ xử lý và đưa hình ảnh lên màn hình hiển thị.

Ưu điểm của hệ thống camera analog nằm ở chổ đây là hệ thống độc lập không phụ thuộc vào hệ thống internet hiện hữu nên sẽ không bị ảnh hưởng về mặt tín hiệu cũng như truyền tải dữ liệu khi có vấn đề về mạng. Băng thông của hệ thống dường như không có giới hạn nên dễ dàng truyền tải dữ liệu hình ảnh có độ phân giải cao nhưng lại dễ dàng bị xâm nhập nếu như có tác nhân trực tiếp tác động đến hệ thống cáp dẫn. Ngoài ra, việc lắp đặt hệ thống này khá rắc rối vì cần phải có dây nguồn đi kèm nên độ thẩm mỹ của hệ thống dây dẫn không được cao.

Camera dành cho hệ thống camera analog hiện nay dù đã được cải tiến cảm biến CCD với chuẩn HD nhằm đem lại chất lượng hình ảnh sắc nét hơn và có thể kết hợp với đầu ghi hình của các hãng khác nhưng nếu so sánh với chất lượng hình ảnh và khả năng hỗ trợ độ phân giải cao với hệ thống camera chuẩn cáp mạng thì vẫn kém hơn rất nhiều. Điều đó cũng dễ hiểu vì nền tản hệ thống camera analog ra đời trước nên cũng có sự lỗi thời nhất định nhưng không vì đó mà hệ thống này bị khai tử, vì những mặt tích cực mà nó đem lại trong việc bảo mật nên các hãng sản xuất camera vẫn phát triển hệ thống này đồng hành với hệ thống camera chuẩn cáp mạng.

 

HỆ THỐNG CAMERA IP


Hệ thống camera IP sử dụng nguyên lý truyền tải tín hiệu bằng cáp mạng (cat5, cat6) hoặc tính hiệu mạng vô tuyển (wifi) từ camera về đến thiết bị lưu trữ đầu cuối như: máy tính, server, đầu ghi, thẻ nhớ, điện thoại,…

Ưu điểm của hệ thống camera IP nằm ở chổ mỗi sản phẩm đề được xây dựng bộ vi xử lý để có thể hoạt động độc lập cũng khả năng giao tiếp 2 chiều, camera IP có chất lượng hình ảnh rõ nét hơn tích hợp được với nhiều độ phân giải từ thấp đến siêu cao tùy theo chất lượng mỗi camera. Ngoài ra, camera IP có độ tùy biến rất cao nhờ vào việc có thể lắp đặt ở mọi vị trí trong phạm vi hạ tầng mạng kèm với việc khả năng truy cập từ xa với một chiếc điện thoại hoặc máy tính có mạng internet.

Nói đến Camera IP thì phải nói đến hệ thống nguồn POE (Power over Ethernet) – truyền tài nguồn cho camera thông qua dây mạng internet. Hiện nay các camera IP đều được tích hợp công nghệ nguồn POE nên việc lắp đặt chỉ cần triển khai duy nhất một đường dây mạng vừa truyển tải dữ liệu cũng như cung cấp nguồn cho camera hoạt động.

Nhưng mọi hệ thống đều có điểm yếu cũng như những điểm bất cập của nó như: chi phí triển khai hệ thống cao và đòi hỏi phải có hạ tầng mạng tốt cũng như ổn định; Việc triển khai hệ thống đòi hỏi phải có kiến thức nhất định về công nghệ thông tin và hệ thống mạng; Vị được triển khai trên hệ thống mạng internet nên hệ thống camera IP thường dễ bị hacker xâm nhập, vì vậy đối với các địa điểm cần mức độ bảo mật cao thì người sử dụng cần tích hợp hệ thống firewall (tường lửa) chống xâm nhập đi kèm.

 

CÁC LOẠI CAMERA PHỔ BIẾN

Nhằm giúp cho quý khách hàng không phải phân vân khi lựa chọn các loại camera, chúng tôi xin đưa ra các dòng camera phổ biến hiện nay cũng như khả năng kèm phạm vi hoạt động của từng chủng loại.
 

CAMERA DOME

Hiện nay camera dome là sự lựa chọn phổ biến cho các công trình dân dụng lẫn công cộng, đây cũng là một sản phẩm dễ lắp đặt cũng như tích hợp sẵn nhiều công nghệ phù hợp với nhu cầu sử dụng của đại đa số người dùng.

Đây là một trong những sản phẩm được lựa chọn đồng thời với camera bullet nhờ những ưu điểm như góc quét rộng hơn so với camera bullet nên thường được lắp đặt ở những nơi có diện tích rộng, cần quan sát tổng thể như phòng khách, nhà để xe,…

 

CAMERA BULLET

 

Song song với camera dome, đây là dòng camera phổ biến nhất trên thị trường hiện tại, thường được dùng để quan sát một địa điểm cố định có diện tích trung bình, góc quét không quá lớn. Phần ống kính có thể điều chỉnh được tiêu cự (zoom quang học) hoặc cố định (zoom kỹ thuật số).

Ưu điểm của dòng camera bullet chính là dễ dàng lắp đặt ở mọi vị trí, giá thành tương đối phù hợp đối với những dự án công trình không đòi hỏi quá cao về tính chuyên môn. Vì thế camera bullet thường được sử dụng cho các dự án, công trình như: villa, nhà ở, căn hộ, văn phòng, bãi đổ xe,...

 

CAMERA BOXX

Đây là một dòng sản phẩm có tính cơ học cao, đòi hỏi người sử dụng phải có một lượng kiến thức nhất định về hệ thống camera. Khi triển khai hệ thống sử dụng camera box thì người kỹ sư phải có sự tính toán hợp lý nhằm chọn lựa các sản phẩm mở rộng kèm theo phù hợp với dòng camera đây. Thường khi sử dụng camera box, kỹ sư giải pháp phải đưa ra ống kính phù hợp, chân đế và hệ thống vỏ che phù hợp với môi trường cũng như vị trí lắp đặt. Vì thế sản phẩm này thường được sử dụng ở những nơi đòi hỏi tính an ninh cao như ngân hàng, cơ quan chính quyền quan trọng.

Ưu điểm của dòng sản phẩm trên nằm ở sự tùy biến của sản phẩm, quý khách hàng có thể lựa chọn loại ống kính với tiêu cự khác nhau, các linh kiện hỗ trợ tùy biến phù hợp với nhu cầu và vị trí lắp đặt. Nhưng điều làm camera box khó tiếp cận người tiêu dùng phổ thông nằm ở chổ giá thành khi lắp đầy đủ phụ kiện đi kèm thường khá cao so với các dòng camera khác.

 

CAMERA PTZ

 

Camera PTZ (Pan Tilt Zoom) là một dạng camera xoay quét, có thể xoay tròn, nghiên qua các góc khác nhau và thu phóng hình ảnh theo tùy chọn ống kính. Ngoài ra, một số dòng camera PTZ còn được tích hợp khả năng cảm biến quay quét theo chuyển động, âm thanh vì thế thường được sử dụng trong các công trình giao thông công cộng, sân bay, ngân hàng, … nhằm đem lại mức độ an ninh cao cũng như khả năng chống chịu với tác nhân của thời tiết.

Camera PTZ có thể được điểu khiển, lập trình quay quét trực tuyến qua phần mềm tích hợp của từng hãng hay sử dụng controller (bảng điều khiển) nhờ bên trong có tích hợp mô tơ nên cũng vì thế trọng lượng của camera PTZ khá nặng và phải được đặt trên giá đỡ, chân đế chắc chắn làm cho giá thành của sản phẩm này khá cao đối với nhu cầu dân dụng.

0908397114